ระวังเบอร์มือถือให้ดี 4 วิธีแยบยลที่นักแฮกทำกับเบอร์ของคุณ

0
516
Advertisement

ไม่น่าเชื่อว่าการโดนสแกม จะกลายเป็นเรื่องปกติในสังคมปัจจุบัน อาจเพราะเราอยู่ในยุคสมัยที่ใครๆก็เข้าถึงอินเตอร์เนตได้ ไม่ต้องรอใช้แลปทอป หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เพื่อให้ได้ใช้อินเตอร์เนต เพียงหยิบมือถือขึ้นมา เท่านี้คุณก็สามารถใช้อินเทอร์เนตได้แล้ว นั้นจึงเป็นเหตุว่าทำไมแค่พวกสแกมเมอร์มีเบอร์มือถือของคุณ พวกเขาก็สามารถสร้างปัญหาให้กับคุณได้แล้ว

หากใครยังไม่คุ้นกับคำว่า “สแกม” คำนี้หมายถึงการหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตแบบหนึ่ง มีหลายประเภท เช่นหลอกว่าโชคดีถูกรางวัล หลอกให้ช่วยเหลือ เพื่อจะได้ผลตอบแทนก้อนโตในภายหลัง

 

pexels.com

1. ส่งข้อความ

pexels.com

เรียกได้ว่าเป็นปัญหาชวนปวดหัวสำหรับใครหลายๆคน ความเสียหายอาจจะเริ่มจากหลักร้อย ไปถึงหลักแสน เหยื่อของแฮกเกอร์เหล่านี้คือคนที่ไม่ค่อยเข้าใจเรื่องเทคโนโลยี หรืออาจะใช้มือถือ ไม่ค่อยเป็น และหวังรวยทางลัด เรื่องนี้เกิดกับคนใกล้ตัวของผู้เขียนมากๆ ไม่ใช่ใคร คุณพ่อนั้นเอง หลังจากที่คุณพ่อได้รับข้อความจากแฮกเกอร์มา สามสี่ครั้ง คุณพ่อเริ่มสนใจ ลองก็ได้ ปรากฏว่าเสียค่าข้อความไปหลายร้อยต่อเดือน หรือบางคนโดนหลอกว่าถ้ากดตามนี้จะได้รับทอง เงินสด ภายในศุกร์นี้ คุณค่ะ ของฟรีไม่มีในโลกแน่นอนค่ะ อย่าไปหลงเชื่อเด็ดขาด ข้อความกวนใจเหล่านี้สามารถจัดการเบื้องต้นด้วยการโทรไปหา Call Center แต่ละเครือข่าย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการบลอคเบอร์ หรือกำจัดข้อความขยะเหล่านี้ให้

2. ปลอมตัวเป็นคุณ

pexels.com

อีกหนึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยในปัจจุบัน ซึ่งคนใกล้ตัวผู้เขียนหลายๆคนก็โดนไปด้วย พวกแฮกเกอร์เหล่านี้จะสวมรอยเป็นคุณ ซึ่งในปัจจุบัน ผู้ใช้งานหลายๆท่านได้ทำการลงทะเบียน LINE ผ่านเบอร์มือถือ ซึ่งแฮกเกอร์พวกนี้สามารถเข้าถึงเบอร์มือถือของคุณ จากนั้นเข้าไปค้นหารายชื่อคนที่คุณติดต่อด้วย จากนั้นพวกเขาจะปลอมเป็นคุณ เพื่อสร้างประโยชน์จากการปลอมตัวเป็นคุณ เช่น การขอยืมเงินจากคนที่คุณรู้จักในระบบ เพราะพวกเขาสามารถอ่านบทสนทนาที่ผ่านมาได้ด้วย แฮกเกอร์เหล่านี้จึงสามารถปลอมตัวได้อย่างแนบเนียนมากๆ รู้แบบนี้คุณต้องระวังตัวให้ดีแล้วนะคะ

Advertisement