8 สูตรทำเองง่ายๆสำหรับรักษาโรคเชื้อราที่เล็บ

0
2160
Advertisement

เชื้อราที่เล็บ โรคที่ใครไม่เคยเป็นก็คงไม่รู้ถึงความทรมานของการเป็นโรคนี้ เป็นโรคที่พบเห็นได้ทั่วไป เกิดจากการเจริญเติบโตของเชื้อราที่เล็บ หรือยีสต์ที่เล็บ แล้วเจ้าเชื้อราพวกนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร คำคอบคือ เล็บของเรามักโดนน้ำบ่อยๆ ไม่รักษาความสะอาดเล็บ หรือการใส่รองเท้าที่อับชื้นหรือมีขนาดคับเกินไป ซึ่งแน่นอนว่าเชื้อราเหล่านี้มีขนาดเล็กมา มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งอาการแทรกซ้อนหลังการติดเชื้อราที่พบได้คือ เล็บขบ การติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน เกิดโพรงหรือช่องว่างใต้เล็บ ฟังแล้วสยองพอตัว แต่ไม่ต้องห่วงไปค่ะ สำหรับอาการเชื้อราโดยทั่วไป เราสามารถรักษาให้หายได้ด้วยตัวเอง ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึง สูตรการรักษาโรคเชื้อราที่เล็บง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง

bellevuefootdoctor.com

1. มะกรูด

นอกจากจะใช้ปรุงอาหาร เรายังสามารถใช้มะกรูดรักษาเชื้อราที่เล็บได้ด้วย เพียงคั้นน้ำมะกรูดมาทาบริเวณที่ติดเชื้อบ่อยๆ ซึ่งน้ำมะกรูดจะช่วยฆ่าเชื้อราที่เล็บให้ลดลงจนหมดไปได้

pexels.com

2. กระเทียม

เพียงนำกระเทียมที่ปอกเปลือกมาปั่น หรือทุบให้ละเอียด แล้วคั้นเอาเฉพาะส่วนน้ำมาทาที่เล็บทุกๆวัน วันละสองครั้ง กระเทียมมีสารฆ่าเชื้อราอัลลิซินได้เป็นอย่างดี และช่วยไม่ให้เชื้อราแพร่กระจายออกไป

3. ขมิ้นชัน

อีกหนึ่งสมุนไพรสารพัดประโยชน์ ที่สามารถบำรุงผิว ทำอาหาร และฆ่าเชื้อราได้มากกว่า 10 ชนิด วิธีการคือ คั้นเอาแต่น้ำมาทาวันละ 2-4 รอบ ทุกๆวัน เพื่อยับยั้งการเติบโดของเชื้อราได้อย่างดี

outsider.ie

4. วิคส์ วาโปรับ

ใช่ค่ะ อ่านไม่ผิดแน่นอน วิคส์ วาโปรับที่คุณแม่ชอบทาให้เราตอนเด็ก เพราะหายใจไม่ออกค่ะ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ามีประโยชน์มากกว่าใช้ทาเวลาเด็กๆหายใจไม่สะดวก เพราะในวิคส์มีส่วนประกอบอย่างยูคาลิปตัส และ การบูร เพียงทาวิคส์บริเวณที่มีเชื้อราปริมาณเล็กน้อยทุกๆวัน เท่านี้ก็ช่วยบรรเทาอาการได้แล้ว

Advertisement